NHỮNG TẤM GƯƠNG THÀNH CÔNG TRONG HỌC TẬP PHẦN 2

3. Cô gái khiếm thị Việt Nam là sinh viên ưu tú ở Mỹ

Trang Ha, cô gái đến từ Bình Dương, Việt Nam, bị khiếm thị bẩm sinh xuất hiện trên website Đại học Arkansas – Fort Smith (Mỹ) như một tấm gương vượt khó học giỏi với số điểm trung bình năm nhất 4.0 (mức điểm tối đa). Cô sinh viên năm hai đã vượt qua cú sốc ngoại ngữ, dành hơn một tháng học thuộc đường tới trường, đọc sách giáo khoa bằng chữ nổi, học cách sử dụng thiết bị công nghệ phục vụ cho việc học.

Trang tốn 3 tiếng để hoàn thành bài tập, gấp 3 lần một học sinh bình thường. Mỗi khi bắt đầu học kì mới, Trang lại mất thêm nhiều thời gian học thuộc đường tới lớp mới, tìm sách giáo khoa. Kết quả học tập sau năm đầu tiên ở đại học là chứng minh nghị lực của cô gái Việt Nam nhỏ bé sống trên đất Mỹ.

4. Nỗ lực vượt khó của cô gái dân tộc Lô Lô

Kết tinh thành những trái ngọt 1

Tạ Thị Tâm, sinh năm 2001, dân tộc Lô Lô ở bản Tường Chung, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La là một trong rất ít người sẽ được tuyên dương trong “Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019” nhờ những cố gắng nỗ lực của mình trong việc học tập. Hiện, em đang là sinh viên năm thứ nhất, ngành Sư phạm Mầm non, Đại học Tây Bắc.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố em bị tai biến phải nằm một chỗ, chỉ có mẹ em là lao động chính trong nhà. Năm nay mẹ em đã 58 tuổi, chỉ làm nghề nông, lại thường xuyên ốm đau nên thu nhập hằng tháng không được là bao. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bố mẹ, ngay từ nhỏ, Tạ Thị Tâm đã có ý thức vượt khó, vươn lên trong học tập. Trong suốt 12 năm học, em đều đạt học sinh khá giỏi của trường. Chia sẻ về bí quyết học tập, Tâm cho biết: Trên lớp em luôn chăm chú nghe cô giáo giảng bài rồi về nhà đọc lại để nhớ hơn. Ngoài việc chăm chỉ học bài trên lớp, trước khi học bài mới, em đã tìm hiểu các tài liệu để nắm được diễn biến, kết quả và ý nghĩa của từng sự kiện.