Sơn La: Tự ngã, một nam thanh niên tử vong

Ngày 04/12/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu tiếp nhận tin báo về tội phạm của quần chúng nhân dân với nội dung: Khoảng 20 giờ 15 phút ngày 04/12/2022, tại Km 03 + 850m Quốc lộ 6B thuộc địa phận bản Sen To, xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, hậu quả làm 1 người chết. Tại hiện trường phát hiện anh Đàm Văn Yên (sinh năm 1984, trú tại bản Liên Minh, xã Nong Lay, Thuận Châu, Sơn La) tử vong trong tư thế nằm đè lên xe mô tô BKS 26H2 – 5592; cách vị trí anh Yên tử vong 178m về phía Quốc lộ 6 phát hiện xe ô tô khách BKS 26B – 007.15 do anh Hoàng Hải Long (sinh năm 1976, trú tại tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) điều khiển đang đỗ sát mép đường bên phải (chiều Quỳnh Nhai – Quốc lộ 6).

Nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Châu đã tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Hiện trường vụ việc

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, kết luận giám định pháp y và người dân có mặt tại hiện trường, nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn giao thông là do Đàm Văn Yên điều khiển xe mô tô tham gia giao thông không đảm bảo an toàn khi trong máu có nồng độ cồn (272mg/100 mililit máu) và dương tính với chất ma túy (heroin) nên không làm chủ được tay lái, tốc độ, ngã đập đầu xuống đường trong khi không đội mũ bảo hiểm dẫn đến tử vong do chấn thương sọ não kín, vỡ xương hộp sọ vùng trán thái dương trái.

Đối với anh Hoàng Hải Long, anh Long có đủ điều kiện điều khiển xe ô tô BKS BKS 26B – 007.15 tham gia giao thông (có giấy phép lái xe hạng E, có giá trị đến ngày 04/02/2025, không có nồng độ cồn trong khí thở, âm tính với chất ma túy), xe ô tô BKS 26B – 007.15 đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật tham gia giao thông (hạn kiểm định của xe ô tô đến ngày 02/4/2023, tình trạng kỹ thuật thực tế của xe đảm bảo), tại thời điểm phát hiện ra Đàm Văn Yên đang điều khiển xe mô tô đi ngược chiều thì anh Long đang để đèn chiếu sáng của xe ô tô ở chế độ cos (chiếu gần), xe ô tô do Hoàng Hải Long điều khiển không va chạm với xe mô tô của Đàm Văn Yên. Do đó, có đủ cơ sở xác định Hoàng Hải Long không có lỗi đối với cái chết của Đàm Văn Yên.

Quá trình điều tra, xác minh đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thời gian gần đây có một số tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải thông tin không đầy đủ, suy diễn về vụ việc nói trên làm ảnh hưởng đến uy tín của Cơ quan Cảnh sát điều tra và Công an huyện Thuận Châu, có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về an ninh mạng. Vì thế, người dân cần chắt lọc thông tin, tiếp cận thông tin chính thống để hiểu rõ nội dung vụ việc. Hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.