Tấm gương sáng về cụ ông 30 gần năm tự nguyện vớt rác

Gần 30 năm tự nguyện vớt rác vì cộng đồng

Tìm theo con đường nhỏ đến ngõ 55 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) nằm cạnh hồ Hữu Tiệp (hay còn được biết đến với cái tên gắn liền với lịch sử là “Hồ B52”), chúng tôi hỏi thăm về ông Đỗ Sáng Luyện.

Chỉ cần nghe tên ông là thì người dân ở đây đều biết đến ông với hình ảnh ông cụ cao tuổi dáng người nhỏ nhắn, tay cầm vợt, tay cầm chổi ngày ngày dọn sạch không gian sống quanh hồ Hữu Tiệp - nơi lưu giữ xác máy bay B52 đã bị quân dân Việt Nam ta bắn rơi năm 1972.

11

Ông Luyện thường thức dậy từ 5h sáng ra hồ vừa tập thể dục, vừa vớt rác. Ảnh Lan Nhi

Ông Đỗ Sáng Luyện (SN 1937) sinh ra và lớn lên ở làng hoa Ngọc Hà. Kể từ khi trở về quê hương sau thời gian tham gia phong trào thanh niên xung phong, ông từng làm nhiều nghề, rồi sau đó được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng dân phố từ những năm 90 của thế kỷ XX.

Trong trận Điện Biên Phủ trên không (năm 1972), một chiếc máy bay B52 của quân đội Mỹ bị quân dân ta bắn hạ, rơi xuống hồ. Hồ Hữu Tiệp từ đây cũng trở thành di tích lịch sử và là địa điểm hồ duy nhất còn lưu giữ xác máy bay B52 rơi trong nội thành Hà Nội đến ngày nay.

Năm tháng trôi qua, cùng với sự phát triển của đô thị, khu vực hồ Hữu Tiệp thường xuyên bị ô nhiễm và có khoảng thời gian nước hồ chuyển mầu, nhiều rác sinh hoạt nổi lềnh phềnh.

Là người có trách nhiệm với cộng đồng, ông Đỗ Sáng Luyện không thể “nhắm mắt làm ngơ” trước những hình ảnh đó.

Cũng chính từ đây, người dân Ngọc Hà không còn xa lạ với hình ảnh ông cụ dáng người nhỏ nhắn, một tay cầm vợt, một tay cầm chổi ngày ngày dọn sạch không gian sống quanh hồ Hữu Tiệp .

Bà Đỗ Thanh Nhàn – một người dân sống ở gần khu vực Hồ Hữu Tiệp (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết: “Quanh hồ B52 có trường học và chợ nên nếu người dân vứt rác bừa bãi thì sẽ gây ô nhiễm. Những năm trước đây, cụ Luyện dù tuổi đã cao vẫn luôn kiên trì ngày nào cũng cần mẫn vớt từng mảnh rác. Nhờ vậy, bản thân người quanh khu vực cũng nhìn vào và lấy đó làm gương sáng để có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống.”

2

Trong suốt một thời gian dài, ông Luyện làm công việc dọn rác này một cách tự nguyện (Ảnh: Lan Nhi)

Được biết, trong suốt một thời gian dài, ông Luyện làm công việc dọn rác này một cách tự nguyện, cũng không lấy một đồng lương, phụ cấp từ tổ chức, cơ quan nào cả, khiến nhiều người lấy làm ngạc nhiên, thậm chí có thể cho ông là người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.

Dù vậy, ngày nắng cũng như ngày mưa, chưa ngày nào ông quên nhiệm vụ, với bộ đồ nghề đơn giản là cái bao tải nhỏ được buộc vào một cây nứa.

Ông Luyện từng tâm sự về công việc hằng ngày của mình: “Tôi vớt rác không phải là vì hoàn cảnh khó khăn. Việc giữ gìn di tích, môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân. Hàng ngày, tôi dùng chiếc vợt buộc lưới đơn giản, dài 6m cùng với chiếc bao tải vớt từng bọc nilon, cọng rau, lá cây, chai lọ trên mặt hồ. Buổi trưa, khi chợ tan thì đi gom rác rồi chuyển vào thùng cho các cô lao công”.

qq

Hồ Hữu Tiệp ngày nay.

Gương sáng cho đời

Có gì dọn nấy, mong muốn của ông Luyện là giữ được nếp sống văn minh cho khu phố và tạo lên cảnh quan trong lành khu vực hồ di tích. Công việc này đã được ông cần mẫn duy trì trong suốt gần 30 năm qua.

Ở thời điểm hiện tại, do tuổi cao và điều kiện sức khỏe, những ngày gần đây, ông Đỗ Sáng Luyện đã không còn có thể tiếp tục công việc “tay cầm vợt, tay cầm chổi” để ngày ngày dọn dẹp rác thải quanh khu vực hồ như xưa.

Thế nhưng, nhờ sự tận tâm của ông Luyện trong suốt nhiều năm qua, ý thức của người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan của nhân dân địa phương đã được nâng cao hơn. Hành động của ông tuy giản dị nhưng có ý nghĩa rất lớn, góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng.

aa

Công việc ý nghĩa đã được ông cần mẫn duy trì trong suốt gần 30 năm qua . (Ảnh Lan Nhi)

Bà Nguyễn Tuyết Trinh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết: “Những việc làm của ông Luyện trong nhiều năm qua được tất cả người dân ghi nhận và đồng cảm, là tấm gương sáng nhắc nhở nhân dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp”.

Để Thủ đô xanh, sạch, đẹp không chỉ cần có sự tích cực của đơn vị vệ sinh môi trường, mà rất cần sự tham gia của cộng đồng. Tấm gương của ông Đỗ Sáng Luyện thật đáng quý, cần có những biện pháp để lan tỏa, khuyến khích người dân noi theo.