TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC, NGHIỆP VỤ CHO CÁN BỘ ĐOÀN, GIẢNG VIÊN TRẺ NĂM 2023

Tham gia tập huấn có sự góp mặt của các đoàn viên là giảng viên trẻ khối kinh tế và khoa học sức khỏe của trường cùng các đồng chí là cán bộ đoàn các đơn vị trực thuộc. Tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Bí thư Đoàn trường đã tập huấn về phương pháp nhập và xử lý số liệu trên SPSS.

SPSS là công cụ quan trọng thường được sử dụng để phân tích và xử lý số liệu trong các đề tài Nghiên cứu khoa học. Trong buổi tập huấn, đồng chí cũng đưa ra ví dụ về phân tích độ tin cậy thang đo Cronbach’s Alpha là phép kiểm định phản ánh mức độ tương quan chặt chẽ giữa các biến quan sát trong cùng một nhân tố, thường gọi là thang đo đánh giá một vấn đề nghiên cứu: thang đo đánh giá tâm thần (BPRS), thang đo đánh giá chất lượng giấc ngủ (PSQI). Nó cho biết trong các biến quan sát của một nhân tố, biến nào đã đóng góp vào việc đo lường khái niệm nhân tố. Nếu hệ số Cronbach’s Alpha là tốt, nó thể hiện rằng các biến quan sát đo lường nhân tố là hợp lý, thể hiện được đặc điểm của nhân tố mẹ.

Ví dụ: Một thang đánh giá sự hài lòng của người bệnh điều trị nội trú tại một bệnh viện, thang đánh giá bao gồm 5 vấn đề (biến quan sát):

1. Khả năng tiếp cận của người bệnh

2. Minh bạch thông tin và thủ tục khám bệnh, điều trị

3. Cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh

4. Thái độ ứng xử và năng lực chuyên môn

5. Số lượng xét nghiệm được thực hiện

Rõ ràng rằng vấn đề thứ 5 là yếu tố không thể đánh giá được sự hài lòng của người bệnh, nó không đóng góp vào việc đo lường mức độ hài lòng của người bệnh điều trị nội trú.

Trên đây là một ví dụ có thể hiểu rõ ràng thông qua cách đọc nội dung biến quan sát, nhưng thực tế là có nhiều biến quan sát không thể phân biệt được bằng cách này mà phải thông qua thử nghiệm thang đo, sau đó thực hiện kiểm định độ tin cậy cronbach’s alpha.

Buổi tập huấn thu hút sự quan tâm của các giảng viên và cán bộ đoàn với nhiều thắc mắc, câu hỏi giao lưu.