XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI NGƯỜI THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ NỒNG ĐỘ CỒN, CHẤT MA TUÝ

Năm 2021, lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý trên 2,77 triệu trường hợp; phạt tiền trên 2.704,5 tỷ đồng; tạm giữ 459.000 giấy phép lái xe; trong đó, lái xe dương tính với ma túy là 1.802 trường hợp.

Hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng do lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích (dạng ma túy) đã trở thành nỗi ám ảnh với xã hội. Hầu hết những lái xe này gây tai nạn trong tình trạng nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định nhiều lần hoặc dương tính với ma túy khiến họ điều khiển phương tiện trong trạng thái ảo giác, mất kiểm soát. Đối với các hành vi này Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã có chế tài, cụ thể như sau: