HỘI NGHỊ TẬP HUẤN "CUNG CẤP THÔNG TIN, KỸ NĂNG CHO ĐỘI NGŨ BÁO CÁO VIÊN, TUYÊN TRUYỀN VIÊN VỀ LUẬT THANH NIÊN VÀ CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN THANH NIÊN VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2021-2030"

Chiều ngày 25/10/2022, Đoàn trường Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội nghị tập huấn "Cung cấp thông tin, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về Luật Thanh niên và Chương trình phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030". Đây cũng là một trong số các hoạt động hưởng ứng chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11.

Tại Hội nghị, các cán bộ Đoàn, Hội đã được thông tin những vấn đề trọng tâm, những điểm mới của Luật Thanh niên năm 2020 như: tổng quan về Luật Thanh niên năm 2020; Về trách nhiệm của thanh niên; Nguồn lực thực hiện chính sách Nhà nước đối với thanh niên, tháng thanh niên, đối thoại với thanh niên; Tháng Thanh niên; Về chính sách của Nhà nước đối với một số nhóm thanh niên, cụ thể như: Chính sách hỗ trợ thanh niên tài năng, thanh niên khởi nghiệp; thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thanh niên dân tộc thiểu số…

Luật Thanh niên được Quốc hội khóa XIV đã thông qua tại kỳ họp thứ 9 với 7 Chương, 41 Điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Luật này được đánh giá là sự đổi mới pháp luật về thanh niên, khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Thanh niên 2005, tạo cơ sở pháp lý vững chắc và tiền đề cho sự phát triển của thanh niên trong thời gian tới. Luật Thanh niên có ý nghĩa chính trị, pháp lý sâu sắc trong điều kiện mới; bảo đảm tiếp tục thực hiện quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của thanh niên; quy định trách nhiệm của thanh niên, các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên. Từ đó thấy rõ trách nhiệm các cơ sở đoàn trong việc chung tay đưa Luật Thanh niên vào cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của thanh niên, khẳng định và phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại Hội nghị, Ban thường vụ Đoàn trường đã triển khai các nội dung trọng tâm trong Chương trình phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Đây là chính sách quan trọng của thanh niên nhằm cụ thể hóa Luật Thanh niên 2020 với mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; có lý tưởng cách mạng, hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; có văn hóa, kiến thức, trình độ học vấn, kỹ năng sống, nghề nghiệp và việc làm; có ý chí lập thân, lập nghiệp, năng động, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ. Phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế.

Thông qua Hội nghị, các cán bộ Đoàn, Hội đã được tiếp cận với nhiều thông tin bổ ích, từ đó đặt mục tiêu phấn đấu cho bản thân, phát huy tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện và nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.