Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào Sinh viên 3 tháng đầu năm 2024, Ban thường vụ Đoàn trường đã tiến hành kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với các đơn vị trong Đoàn trường về 3 nội dung:

• Triển khai thực hiện phong trào Sinh viên 5 tốt năm học 2023 – 2024.
  • Kết quả triển khai thực hiện Phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên.
  • Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên thanh niên, sinh viên.

Kiểm tra các đơn vị: Liên chi đoàn khoa Quản trị Kinh Doanh, Liên chi đoàn khoa Công nghệ thông tin, Liên chi đoàn khoa Tiếng Anh

II. Nội dung

1. Triển khai thực hiện phong trào Sinh viên 5 tốt năm học 2023 – 2024

• Kết quả:
    • Phong trào được triển khai rộng khắp đến các chi đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.
    • Chất lượng phong trào được nâng cao, nhiều gương điển hình nổi bật được truyền thông rộng với sinh viên,l
  • Hạn chế:
    • Một số đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến phong trào, dẫn đến kết quả chưa cao.
    • Việc đánh giá, tuyên dương các cá nhân, tập thể đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt chưa được thực hiện thường xuyên.

2. Kết quả triển khai thực hiện Phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên

• Kết quả:
    • Phần mềm đã được triển khai đến hầu hết các chi đoàn và được sử dụng hiệu quả.
    • Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên.
  • Hạn chế:
    • Một số cán bộ đoàn viên chưa nắm vững cách sử dụng phần mềm.
    • Việc cập nhật dữ liệu vào phần mềm chưa được thực hiện thường xuyên.

3. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên thanh niên, sinh viên

• Kết quả:
    • Đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên, sinh viên.
    • Nhận thức pháp luật của đoàn viên thanh niên, sinh viên được nâng cao.
  • Hạn chế:
    • Hình thức tuyên truyền còn đơn điệu, chưa thu hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên, sinh viên.
    • Nội dung tuyên truyền chưa sát với thực tế, chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu pháp luật của đoàn viên thanh niên, sinh viên.

III. Kết luận

Nhìn chung, công tác triển khai thực hiện các nội dung kiểm tra, giám sát chuyên đề đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Ban thường vụ Đoàn trường cần có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng công tác trong thời gian tới.

IV. Đề xuất

• Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phong trào Sinh viên 5 tốt, đổi mới hình thức tổ chức, đánh giá, tuyên dương các cá nhân, tập thể đạt danh hiệu.
  • Tăng cường tập huấn cho cán bộ đoàn viên về cách sử dụng Phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên, thường xuyên cập nhật dữ liệu vào phần mềm.
  • Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật với hình thức phong phú, nội dung sát thực tế, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của đoàn viên thanh niên, sinh viên.

V. Lời cảm ơn

Ban thường vụ Đoàn trường xin trân trọng cảm ơn các đơn vị đã tham gia phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát chuyên đề. Hy vọng những nhận xét, đánh giá trên sẽ góp phần giúp các đơn vị nâng cao chất lượng công tác trong thời gian tới.