Nhận diện luận điệu xuyên tạc vụ cháy Chung cư Hà Nội

Tối ngày 12/9/2023 xảy ra vụ cháy thương tiếc tại Chung Cư mini số 37, ngõ 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành Phố Hà Nội khiến nhiều người thương vong. Sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Thành phố Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng của Thành phố điều động gần 20 xe chuyên dụng và các trang thiết bị khác cùng nhân dân tham gia chứa cháy, giải cứu người mắc kẹt, đưa các nạn nhân và người bị thương ra khỏi hiện trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy; đồng thời ký ban hành công điện yêu cầu các đơn vị, địa phương khắc phục hậu quả vụ cháy, trực tiếp đến thị sát hiện trường và gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân, gia đình các nạn nhân; Chiều ngày 15/9/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đã đến thắp hương các nạn nhân vụ cháy, động viên, thăm hỏi các nạn nhân đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai…

Các cấp, các ngành của Thành phố, phường cũng đã thiết lập các kênh hỗ trợ với tinh thần lá lành đùm lá rách, đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong khó khăn, hỏa hoạn để quyên góp tài sản, vật dụng, nhu yếu phẩm hỗ trợ các nạn nhân, gia đình. Tính đến 16h ngày 15/9/2023, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình đã thông báo nhận được tổng số tiền 26 tỷ 500 triệu đồng; hơn 500 thùng sữa, nước các loại; 200 thùng mì tôm và một số nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước để ủng hộ, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy thương tâm này. Chính quyền Hà Nội sẽ hỗ trợ ở mức cao nhất đối với những trường hợp là nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn với mức hỗ trợ bước đầu với các trường hợp tử vong là 37.000.000 đồng/người thiệt mạng, 12.400.000 đồng/người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ bảo trợ trẻ em thành phố hỗ trợ thêm 5.000.000 đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10.000.000 đồng/trẻ em bị thương phải điều trị tại bệnh viện…Nguồn hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách, xã hội hóa, nguồn Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp.

Trái với những nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành các lực lượng của Thành phố Hà Nội, của phường và Nhân dân; tinh thần tương thân, tương ái lá lành đùm lá rách, những đau thương mất mát vụ cháy để lại, một số tổ chức phản động lưu vong đã lợi dụng vụ việc để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây mất lòng tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước đơn cử là tổ chức “Việt Tân” chúng cho rằng bao nhiêu thuế của người dân đóng vào ngân sách Nhà nước nhưng chính quyền không dùng mua máy bay trực thăng cứu hỏa khi người dân gặp nạn; số người chết trong vụ cháy quá nhiều nhưng phía chính quyền không trích tiền quỹ dự phòng mà lại kêu gọi đóng góp từ thiện; Chúng đưa ra luận điệu nghi vấn vô căn cứ như số tiền đóng góp đó liệu có đến tên các nạn nhân không hay chỉ nhỏ giọt, chúng bao biện cho rằng tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam là những cái dễ dãi hay quên.…Đồng thời tổ chức “Việt Tân” còn so sánh vụ việc này với sai phạm của một số tổ chức, cá nhân trong một số vụ việc như quỹ Vaccin phòng Covid-19, Việt Á nhằm mục đích gây mất lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, ta thấy rằng việc xảy ra thiên tai, hỏa hoạn là sự cố ngoài ý muốn và không chỉ xảy ra tại Việt Nam, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên thế giới; việc kiêu gọi viện trợ, nhân đạo không chỉ là của riêng phường Khương Hạ mà bất cứ quốc gia, dân tộc nào trên thế giới khi không may có thiên tai hỏa hoạn xảy ra; đơn cử như gần đây Liên hợp Quốc cũng đã kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho Libya sau vụ thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra vào ngày 10/9/2023. Mỗi người dân Việt Nam ai cũng thấy rõ sự quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong xử lý sai phạm của các tổ chức, cá nhân trong các vụ án lớn xảy ra, trong đó có cả sai phạm liên quan đến quỹ Vaccin, Việt Á; tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái một lòng của cả dân tộc Việt Nam trong việc giải quyết, khắc phục các sự cố thiên tai, hoả hoạn.